THIẾT BỊ DẠY VÀ HỌC “3 TRONG 1”

THIẾT BỊ DẠY VÀ HỌC “3 TRONG 1”

16:40 - 12/05/2021

Báo Giáo dục & Thời đại Chủ nhật số 29 đã có bài viết về thiết bị dạy học do Công ty Giáo dục 123 sản xuất và cung cấp.

Dạy con học: Nên phối hợp cùng thầy cô thay vì phó thác
Cộng đồng Webtretho tin chọn và yêu thích sản phẩm của Giáo Dục 123
GIÁO DỤC LÀ MÔI TRƯỜNG TỐT ĐỂ PHÁT TRIỂN CNTT
TỰ LÀM ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: TRÁCH NHIỆM VÀ HẠNH PHÚC
“MỀM HÓA” NHỮNG BÀI TẬP XƠ CỨNG

Trong quá trình đổi mới GD phổ thông, phương tiện không thể thiếu là các thiết bị dạy học (TBDH). Việc nghiên cứu sản xuất, cung ứng và sử dụng, bảo quản TBDH luôn được quan tâm, cải tiến và hoàn thiện dần, đáp ứng nhu cầu của người dạy và học: đơn giản nhưng đạt độ chính xác cao phù hợp với chương trình sách giáo khoa, dễ thao tác, có khả năng định hướng mở cho người sử dụng, tạo hứng thú học tập và kích thích năng lực tích cực, sáng tạo của học sinh, tiết kiệm chi phí. Đó là yêu cầu rất cao, đồng thời cũng là cơ hội cho những nhà sản xuất TBDH luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, coi kinh doanh chỉ là phương tiện còn phục vụ mới là cứu cánh.

Để đạt được những yêu cầu trên, đương nhiên TBDH phải là một sản phẩm kỹ thuật, nhưng chỉ riêng nhà kỹ thuật thôi cũng không thể làm ra được sản phẩm đó, mà còn phải có sự phối hợp với nhà khoa học giáo dục và nhà giáo. Nhưng trước hết phải từ cái tâm của nhà sản xuất. Đơn giản như cuốn vở tập viết của học sinh, nếu không để tâm đến yêu cầu chất lượng sản phẩm là phải làm cho các em nhỏ viết đúng, viết đẹp ngay từ những nét bút đầu tiên, mà chỉ tính đến mục đích lợi nhuận thì hậu quả rất khó lường.

Còn với những TBDH đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, thì yêu cầu “3 trong 1” lại càng trở nên bức thiết. Tại buổi thuyết trình đề tài “Sáng tạo giáo dục” do Dự án phát triển GDTHCS 2 tổ chức vừa qua, có một đề tài gây được sự chú ý của Hội đồng khoa học, đó là đề tài “Xây dựng phần mềm dạy học môn Hóa học bậc THCS” do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Giáo dục 123 đề xuất, với sự chủ trì của Viện Công nghệ thông tin – Viện KH-CN Việt Nam và sự phối hợp của Trường THCS Trưng Vương Hà Nội. Bà Nguyễn Thục Linh, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Giáo dục 123 cho biết, để xây dựng đề tài này, Công ty đã phối hợp với các tác giả biên soạn SGK và các GV có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy khảo sát, phân tích chương trình môn Hóa học bậc THCS để chọn các thí nghiệm cần thiết trong phạm vi của đề tài. Đầu tiên là phải có kịch bản chi tiết theo phương pháp dạy và học đổi mới, sau đó mới thiết kế và xây dựng phần mềm, sử dụng công nghệ thực tại ảo với các công cụ 2D, 3D, kết hợp với việc tiến hành thí nghiệm trực tiếp. Rồi lại phải mời các chuyên gia trong lĩnh vực hóa học và GD góp ý cho phần mềm và chạy thử nghiệm, cuối cùng mới hoàn thiện và đóng gói sản phẩm dưới dạng các đĩa CD. Với cách làm như vậy thì phần mềm được xây dựng sẽ bám sát nội dung SGK, phù hợp với đặc điểm của bộ môn, có khả năng áp dụng vào thực tế cao, phù hợp với hiện trạng cơ sở vật chất của hầu hết các trường THCS hiện nay. Phần mềm cũng đáp ứng được các yêu cầu về nội dung kiến thức cơ bản của chương trình SGK, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên và học sinh, mang lại hiệu quả thiết thực. Ngoài ra, phần mềm còn được thiết kế theo hướng modul hóa, có tính mở cao, cho phép người dùng tự bổ sung thêm tài liệu vào chương trình.

Cũng với tinh thần của đề tài “Sáng tạo giáo dục” trên đây, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Giáo dục 123 đã xây dựng các phần mềm dạy học tiếng Anh lớp 6, 7, 8 bao gồm 2 phần riêng biệt là Trọng tâm kiến thức tiếng Anh được trình bày dưới hình thức các power-point slides tổng hợp kiến thức về ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp và cách diễn đạt; Bài giảng điện tử tiếng Anh được ghi trên đĩa CD theo từng modul bài giảng trong SGK. Công ty đã tổ chức thăm dò ý kiến từ người sử dụng các sản phẩm này, 100% các ý kiến đều cho rằng phần mềm đã tạo hứng thú cho HS, GV dễ dàng đổi mới phương pháp, các em được học một cách tích cực, chủ động… Nhiều giáo viên dạy tiếng Anh đã sử dụng phần mềm này trong các tiết dạy mẫu về ứng dụng CNTT rất hiệu quả.

Có thể nói, những sản phẩm phần mềm dạy học như trên là những TBDH “3 trong 1” đảm bảo yêu cầu, về kiến thức chuyên môn trong chương trình và cả về phương pháp dạy học, giáo dục. Những TBDH “3 trong 1” sẽ là phương tiện dạy học tạo điều kiện cho việc đổi mới phương pháp dạy – học nói riêng và đổi mới giáo dục nói chung thành công.

(Theo Ngọc Anh – Báo Giáo dục & Thời đại)

=============================
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC 123
Trụ sở Hà Nội: 140A 4, khu ĐTM Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Văn phòng miền Nam: 41/41 - P.Thảo Điền - Quận 2 - TP.HCM
hotline: 0349.123.313
Email: info@gd123.vn